Giới nhà giàu Hà Nội đang rót tiền vào đâu ngay cả trong thời dịch Covid?

Bất động sản ven đô - Bất động sản nghỉ dưỡng Hòa Bình

Không chỉ thích thú loại biệt thự nghỉ dưỡng biển, giới nhà giàu Thủ đô hiện đang có xu hướng “săn tìm” loại hình nghỉ dưỡng sinh thái ở các vùng lân cận của trốn đô thành chừng khoảng 1 đến dưới 2 tiếng chạy xe. Trong đó, Hòa Bình, Ba Vì, Vĩnh Phúc … những nơi có thiên nhiên trong lành, cảnh quan đẹp đang lọt vào tầm ngắm của nhiều đại gia. 

 

Việc sở hữu ngôi nhà thứ hai (second home) luôn là sự lựa chọn thông minh của không ít người giàu thay vì đầu tư vào các kênh đầu tư như vàng, chứng khoán hay trái phiếu. Bởi đầu tư bất động sản second home hiện nay được các nhà phát triển, các nhà vận hành quản lý đưa vào khai thác với nhiều mục đích để tạo ra giá trị gia tăng cao.

Quỹ đầu tư “Vietnam Capital Partners” từng nhận định, xu hướng sử dụng bđs cao cấp của người giàu ngày càng tăng. Xu hướng này thậm chí sẽ tăng đều theo sự phát triển của nền kinh tế cả nước và mức tăng trưởng GDP đầu người. Vì thế, trong tương lai việc đầu tư vào loại hình bđs ngôi nhà thứ hai tại Việt Nam rất có thể sẽ gia tăng nhanh chóng. Công ty nghiên cứu thị trường Knight Fank cũng nhận định rằng nhu cầu sở hữu bđs cao cấp ở Việt Nam sẽ luôn tăng nhờ vào nguồn cầu lớn từ sự tăng trưởng mạnh mẽ của giới nhà giàu thượng lưu.

Trong những năm tới, GDP của Việt Nam cũng có khả năng sẽ sánh ngang với mức GDP của Malaysia, Singapore năm 2014, hoặc có thể tới năm 2025 tương đương với Thái Lan 2014. Nguồn quỹ này cho biết thu nhập của người dân càng cao thì nhu cầu về bđs cao cấp của họ không chỉ dừng ở căn nhà để ở mà thậm chí còn là căn nhà thứ hai để nghỉ dưỡng hoặc kinh doanh thu lợi nhuận từ dòng tiền đầu tư này.

Giới nhà giàu Hà Nội đang rót tiền vào đâu? - Ảnh 1.

 

Nếu như trước đây dòng tiền của giới nhà giàu thường hướng đến các BĐS ven biển thì nay họ bỏ tiền vào nhiều khu vực hơn. Trong bối cảnh thị trường đang ở thời bất định do ảnh hưởng bởi bệnh dịch Covid-19 thì “khẩu vị” của các nhà đầu tư cũng có phần thay đổi. Trong đó, nhiều người đã tìm đến các vùng lân cận vệ tinh Hà Nội để kiếm tìm những khu vực bđs nghỉ dưỡng sinh thái. Kiểu hình thức đầu tư này vừa được nghỉ dưỡng lại có thể là tài sản tích trữ cho tương lai. Không dừng lại ở đó, các nhà đầu tư còn có thể khai thác kinh doanh cho thuê nhờ xu hướng du lịch nội địa đang có sự thay đổi từ đi xa sang đi gần và ngắn ngày.

Ông Nguyễn Thọ Tuyển – Chủ tịch HĐQT Công ty CP Bất động sản BHS, cho rằng các giới nhà giàu hiện nay đang chọn những nơi có không khí trong lành, cảnh quan đẹp gần Thủ đô mà có sông hồ, có đồi núi… và đặc biệt là khoảng cách trung tâm chưa tới 1,5 tiếng lái xe ô tô.

Chính vì vậy, gần đây dòng tiền của giới nhà giàu Thủ đô đang tìm đến các khu vực như Hòa Lạc, Ba Vì, Hòa Bình, Vĩnh Phúc… . Đây là những nơi được lựa chọn để sở hữu ngôi nhà thứ hai. Tại Hòa Bình, với địa thế núi non sông nước yên bình và khoảng cách Trung tâm Hội nghị Quốc gia chạy theo Đại lộ Thăng Long rất nhanh, chỉ chừng 45-90 phút. Đây là khu vực đang được ví như “sân sau” của giới nhà giàu tại đô thành Hà Nội.

Cùng với đó bên cạnh cảnh quan thiên nhiên đẹp, theo ông Tuyển phân tích, tỉnh Hòa Bình còn có nền văn hóa đa dạng và phần lớn dân số Hòa Bình là người Mường với nhiều nét đẹp văn hóa bản xứ nổi bật. Đây là một lực lượng có thể làm dịch vụ rất tốt và có bản sắc rất riêng biệt.

Bất động sản ven đô - Bất động sản nghỉ dưỡng Hòa Bình

Về thế và thời của Hòa Bình, tỉnh có hai thế mạnh chính, đó là thủy điện và lâm nghiệp nhưng hiện tại, cả hai thế mạnh này đều không phải là mũi nhọn của Hòa Bình. Hòa Bình rất khó phát triển mạnh về ngành công nghiệp do đặc đểm địa hình, cơ sở hạ tầng giao thông và khả năng liên kết vùng. Do vậy, các lãnh đạo của Hòa Bình đang rất tập trung theo xu hướng phát triển du lịch nghỉ dưỡng sinh thái và nền nông nghiệp sạch. Đây được coi là một hướng đi đúng đắn và rất dài hạn.

“Ngoài ra, cũng một yếu tố đáng chú ý khác đó là về giá BĐS thì tỉnh Hòa Bình đang là khu vực có khoảng mặt bằng giá thấp nhất xung quanh một số tỉnh thành khác gần Hà Nội bởi đây là tỉnh đi sau làn sóng phát triển lĩnh vực bất động sản của các tỉnh. Điều này khiến cả các chủ đầu tư và các nhà đầu tư của giới nhà giàu đều hứng thú bởi chắc chắn việc đầu tư vào Hòa Bình sẽ có biên lợi nhuận cao.” Ông Tuyển đánh giá.

Thực tế thì chính xu hướng mua bất động sản nghỉ dưỡng cuối tuần của giới nhà giàu Thủ đô đã nở rộ ở Lương Sơn và Kỳ Sơn (Hòa Bình) trong nhiều năm trước. Tuy nhiên, trào lưu này cũng giống với các khu vực khác như Sóc Sơn hay Bà Vì ở Hà Nội với việc đầu tư manh mún, chủ yếu là do nhu cầu và sở thích cá nhân. Họ thường có nhu cầu mua các khu đất riêng lẻ và phát triển thành các nhà vườn hoặc trang trại một cách tự phát nên thường hình thành những “xóm Hà Nội” ở những khu vực này.

 

IMG_7203

Ông Nguyễn Thọ Tuyển – Chủ tịch BHS: Những khu vực có thiên nhiên trong lành lân cận Tp.HCM đang là nơi hút được dòng tiền của giới nhà giàu Hà Nội.

Tuy vậy, một làn sóng đầu tư vào BĐS ngôi nhà thứ hai hiện nay ở các khu vực vệ tinh Thủ đô đã có nhiều thay đổi. Thay vào đó là các dự án quy mô lớn nhỏ được phát triển và đầu tư một cách bài bản hơn. Cùng đồng hành là có các đơn vị quản lý khách sạn nổi tiếng đảm nhận và có thể khai thác kinh doanh cho thuê giống như những “resort” 4-5 sao đắt tiền. Đây cũng là một định hướng quy hoạch chung đã được Thủ tướng phê duyệt để trở thành những vùng, khu du lịch quốc gia sau này.

Đơn cử như khu vực lòng hồ Hòa Bình đã được phê duyệt quy hoạch phát triển khu du lịch quốc gia với mục tiêu là đón 1,6 triệu lượt khách nhằm mang lại doanh thu 1.800 tỷ đồng vào năm 2030. Nay khu vực đang thu hút khá nhiều dự án quy mô nghìn tỷ với khoảng hơn chục dự án du lịch. Tổng vốn đầu tư khoảng 3.300 tỷ đồng được đăng ký vào khu vực này.

Hiện nay, Hòa Bình đang đầu tư 746 tỷ đồng để nâng cấp tỉnh lộ 435 dài hơn 21km từ xã Bình Thanh, huyện Cao Phong chạy dọc ven hồ Hòa Bình đến địa phận xã Ngòi Hoa, huyện Tân Lạc. Trước động thái này, một số nhà đầu tư đã tự tin và triển khai các dự án du lịch nghỉ dưỡng chất lượng cao ở ven hồ Hòa Bình.

“Có thể nói, Hòa Bình đang có “thiên thời, địa lợi, nhân hoà” để phát triển bất động sản nghỉ dưỡng ven đô. Đặc biệt, trong bối cảnh dịch bệnh này, Hòa Bình còn đóng vai trò là “nơi rút lui” của người Hà Nội”, ông Tuyển đánh giá.

 

Nhật Minh

Theo Nhịp sống kinh tế

0369759989