Người giàu mua biệt thự nghỉ dưỡng (Second home): Đã chơi thì chơi tới bến, chứ không nên lửng lơ ở mô hình “farmstay” hay nhà vườn

Bất động sản ven đô - Bất động sản nghỉ dưỡng Hòa Bình
Nở rộ trào lưu mua ngôi nhà thứ hai ở ven đô của giới nhà giàu
Nở rộ trào lưu mua ngôi nhà thứ hai ở ven đô của giới nhà giàu

 

Nhà đầu tư biệt thự nghỉ dưỡng ven Hà Nội hiện giờ kỳ vọng với ngôi nhà thứ hai không chỉ mang lại cân bằng cho cuộc sống theo phong cách thời thượng mà còn phải có tính thanh khoản tốt và tạo ra dòng tiền.

An nhàn chưa thấy, ông Cần đã đau đầu khi cân nhắc mua mảnh đất vùng ven Hà Nội để xây nhà nghỉ dưỡng. Mua không khó vì có không ít mảnh đất đang chào bán. Trong đó, ông nhắm một mảnh gần 9.000m2 ở huyện Ba Vì. Ông hình dung về một căn nhà biệt thự phong cách đồng quê Mỹ, có bể bơi nhìn ra đồng lúa và xa xa là núi Ba Vì hùng vĩ. Mê vì mảnh đất có tầm nhìn đẹp nhưng ông cũng khá đắn đo là sẽ có thể làm gì với mảnh đất này. Nếu như xây nhà chỉ để nghỉ ngơi thì mỗi tháng cũng chỉ đôi ba lần còn phần lớn thời gian để trống nên vẫn cần phải thuê người chăm sóc. Bên cạnh đó, nếu cho thuê homestay thì lại đau đầu vì kiếm khách, nếu xây to hơn thành khách sạn thì cũng phải tính toán phương án kinh doanh.

 

Nặng gánh vì nhà vườn

Không riêng gì ông Cần, nhiều người Hà Nội giờ cũng rất đắn đo với việc mua đất xây nhà vườn. Nhu cầu vẫn rất lớn nhưng kinh nghiệm của những người đi trước hầu hết đều cho thấy mua đất riêng lẻ xây nhà vườn không hề nhàn như mọi người vẫn tưởng, mà trái lại có thể nó còn là gánh nặng. Như Ông Cần kể, có người bạn mua vài hecta đất ở huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình và xây một căn biệt thự hoành tráng. Ban đầu, gia đình cũng rất háo hức, thi thoảng cuối tuần lại kéo nhau lên nghỉ. Nhưng dần dà, nghỉ mãi một nơi rồi cũng chán, lại không có người chăm sóc cẩn thận nên biệt thự nhanh bị xuống cấp, vườn tược bị cỏ mọc xâm lấn. Giờ muốn bán lại cũng khó khăn vì không dễ tìm được người có cùng “gu” với mình.

Theo Ông Nguyễn Thành Trung – Giám đốc Công ty CP Phát triển Nghỉ dưỡng Ngoại Ô nhận xét, nhu cầu mua nhà biêt thự nghỉ dưỡng ven đô Hà Nội ngày càng tăng mạnh, nhưng đã có khá nhiều sự thay đổi. Sau thời kỳ bùng nổ từ những năm 2000, hiện giờ chỉ còn một số ít chủ sở hữu vẫn còn sử dụng hình thức nhà vườn ven đô nhưng không thường xuyên. Một số thì cải tạo lại và gia nhập thị trường homestay và còn một số cũng gần như không được sử dụng. Mô hình mua đất lẻ để xây ngôi nhà thứ hai có ưu điểm là giá đất khá rẻ và xây theo phong cách riêng của gia chủ. Tuy nhiên, điểm bất lợi là chủ nhà phải tốn chi phí duy trì ngôi nhà và khi cần bán thì cũng khó bán. Bởi mỗi ngôi nhà là sản phẩm riêng của chính cá nhân chủ nhà và chỉ có thể bán cho người có cùng “gu”.

 

Bất động sản ven đô - Bất động sản nghỉ dưỡng Hòa Bình

 

Theo quan sát của ông Thành Trung, nếu như trước đây ngôi nhà thứ hai (Second home) tại ven đô chỉ đơn giản là nơi lui tới vào dịp cuối tuần và phần nào thể hiện được đẳng cấp của chủ nhà. Hiện nay, người mua còn đòi hỏi phải có thêm những dịch vụ tiện ích cao cấp như bố trí khu vui chơi, spa, nhà hàng. Bên cạnh đó, ngôi nhà thứ hai còn phải là khoản đầu tư sinh lời từ việc cho thuê nhưng chủ nhà cũng không phải đau đầu với phương án kinh doanh. Những căn nhà vườn riêng lẻ khó có thể thỏa mãn được những đòi hỏi này nên mặc dù nhu cầu mua ngôi nhà thứ hai đang tăng lên, nhất là trong thời gian dịch Covid-19, nhưng thị trường lại chứng kiến rất nhiều mảnh đất xây nhà vườn ven đô được chào bán, thay vì hỏi mua.

Còn theo ông Nguyễn Thọ Tuyển, Chủ tịch Công ty CP Bất động sản BHS, ưu điểm của mô hình mua đất để tự xây dựng ngôi nhà nghỉ dưỡng là tiền mua đất khá rẻ, nhưng tiền để đầu tư vào hạ tầng và căn nhà rất lớn. Căn nhà này cũng chủ yếu sử dụng như một trang trại và dần dần chủ nhân cũng không còn lên thường xuyên và cũng không cho thuê được nên trở nên hoang phế và cũng không có giá trị gia tăng. Với xu hướng hiện nay, mua nhà trong dự án xây dựng phong cách nghỉ dưỡng được quy hoạch một cách bài bản từ hạ tầng, tiện ích, khu vui chơi giải trí tập trung cho đến việc quản lý vận hành cũng chuyên nghiệp nên giữ được giá trị của căn nhà và khả năng cho thuê tốt hơn.

 

Cuộc cách mạng mới ở ven đô

Theo ông Trung, nếu đã mua nhà nghỉ dưỡng ven đô thì người mua “nên chơi tới bến” chứ không nên lửng lơ ở mô hình trang trại, nhà vườn hay lẫn lộn trong các khu dân cư. Lý do được ông Trung nêu ra chính là số tiền bỏ ra mua đất riêng lẻ và xây nhà vườn cũng cao không kém gì so với mua một căn biệt thự trong khu nghỉ dưỡng. Trong khi đó, nếu mua biệt thự trong khu nghỉ dưỡng, người mua vừa được hưởng dịch vụ tiện ích cao cấp, các căn biệt thự vừa như một đồ trang sức có giá mà cũng vừa có doanh thu từ cho thuê mà không phải đau đầu với phương án kinh doanh ngoại khu. Đặc biệt, khi kinh doanh tốt thì giá trị cũng sẽ gia tăng hưởng lợi. Đây chính là những lợi thế khiến cho biệt thự nghỉ dưỡng biển trở thành vùng trũng hút dòng tiền đầu tư trong những năm qua. Trong khi đó, người mua dù muốn cũng không có một lựa chọn nào ở ven đô vì không có những dự án tương tự như ven biển.

Gần đây cũng xuất hiện một mô hình mới ở huyện Ba Vì (Hà Nội) và huyện Kỳ Sơn (Hoà Bình) là những cụm vài chục căn biệt thự được xây dựng với hệ thống kiến trúc đồng bộ, có thêm không gian công cộng và dịch vụ tiện ích. Trong đó, có những cụm biệt thự như Ba Vì Lodge được thiết kế theo phong cách “nhỏ mà sang”, giá bán cả nhà và đất cũng chỉ 1-2 tỷ đồng. Và chủ nhà cũng không phải tốn kém thời gian và chi phí duy trì nhà mà thay vào đó, có thể kết hợp với đơn vị quản lý để kinh doanh khai thác cho thuê.

Bất động sản ven đô - Bất động sản nghỉ dưỡng Hòa Bình

 

Chuyên nghiệp và bài bản hơn chính là những dự án khu nghỉ dưỡng được quy hoạch bài bản, xây dựng và quản lý vận hành theo tiêu chuẩn quốc tế. Điển hình như ở Vĩnh Phúc có dự án Flamingo Đại Lải, nơi mỗi căn biệt thự đã được chào bán với giá hàng chục tỷ đồng, nhưng vẫn hút khách đầu tư. Hoặc tại tỉnh Hòa Bình cũng manh nha xuất hiện những dự án bất động sản nghỉ dưỡng được quy hoạch bài bản, hấp dẫn như dự án khu nghỉ dưỡng Parahills Resort ở lòng hồ Hòa Bình với 135 căn biệt thự và hai khối khách sạn lớn được xây dựng trên diện tích 6,7ha.

Đặc biệt, tỉnh Hòa Bình sẽ xuất hiện những dự án bđs nghỉ dưỡng gắn liền với thương hiệu quốc tế nổi tiếng hàng đầu. Trong đó, Công ty CP Phát triển nghỉ dưỡng Ngoại Ô cũng đã ký kết hợp tác với tập đoàn quản lý khách sạn danh tiếng thế giới là Best Western. Mục đích là để phát triển khu nghỉ dưỡng Sakana Resort tại huyện Kỳ Sơn theo tiêu chuẩn thương hiệu Best Western Premier Collection. Sự xuất hiện thêm một thương hiệu khách sạn quốc tế chính là tín hiệu tích cực vô cùng lớn cho thị trường bất động sản nghỉ dưỡng ven đô Hà Nội trong thời gian tới, sau khi có sự gia nhập của thương hiệu Wyndham và Melia.

 

Theo: cafef.vn

0369759989