Vùng trũng hút dòng tiền đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng ven đô

Bất động sản ven đô - Bất động sản nghỉ dưỡng Hòa Bình

Người mua đầu tư bđs nghỉ dưỡng ven đô hoặc gọi cách khác là nghỉ dưỡng ngoại ô hiện giờ kỳ vọng không chỉ vào một nơi mang sự cân bằng cho cuộc sống mà còn ở khả năng sinh lời dòng tiền thụ động. Và việc đầu tư này cũng phải thực sự như một bộ đồ trang sức có giá trị cao và có tính thanh khoản.

Theo ông Nguyễn Thọ Tuyển, Chủ tịch HĐQT của Công ty cổ phần bất động sản BHS, sau một thời gian dài tăng trưởng về kinh tế, giới thượng lưu ở các đô thị, thành phố lớn tại Việt Nam hiện đang tăng khá nhiều. Họ phát triển mạnh về kinh tế , giàu lên từ nhiều ngành nghề khác nhau và cũng luôn có nhu cầu đầu tư hoặc thể hiện bản thân qua ĩnh vực bất động sản.

 

Dường như nhu cầu mua bất động sản để nghỉ dưỡng của giới thượng lưu ở vùng ven ngoại ô lại trỗi dậy sau một thời gian dài trầm lắng phải không, thưa ông?

Ông Nguyễn Thọ Tuyển: Nhu cầu đầu tư của giới thượng lưu vài năm qua là các sản phẩm bất động sản nghỉ dưỡng ven biển như biệt thự biển và condotel hoặc đất nền tại các tỉnh có tiềm năng phát triển. Trong khi đó, nguồn cung tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP. HCM rất hạn chế nên các nhà đầu tư rất ít sự lựa chọn. Sau một thời gian dài tăng trưởng, dòng bất động sản nghỉ dưỡng ven biển giá đã quá cao và đổ vỡ cam kết tại một loạt dự án. Giá đất nền cũng tăng phi mã và ngày càng xa so với nhu cầu thực của người dân địa phương.

Các nhà đầu tư có lẽ đang dần dần nhận ra rằng nên đầu tư vào một loại bất động sản nào đó có giá trị thực, vừa an toàn và vừa có khả năng sinh lời tốt. Bên cạnh đó, nhu cầu nghỉ dưỡng của người dân hiện tại rất đa dạng và là 365 ngày/ năm, chứ không còn chỉ là những ngày nghỉ hè tại bãi biển nữa. Khi cơ sở hạ tầng giao thông phát triển, khách du lịch thường thích tự lái ô tô thay bằng đi xa bằng máy bay. Nắm bắt được nhu cầu đó, rất nhiều chủ đầu tư đã đẩy mạnh quy hoạch với các dòng sản phẩm về bất động sản “nghỉ dưỡng ven đô”.

Đặc điểm của loại bđs này là có vị trí cách đô thị không quá xa, khoảng từ 1-1,5 giờ đi ô tô, có cảnh quan đẹp, không khí thoáng mát trong lành và địa hình phong phú đa dạng (rừng, đồi, suối…) . Mặt khác, loại bất động sản được sở hữu vĩnh viễn được khách hàng ưa chuộng hơn loại hình sở hữu 50 năm hoặc 70 năm. Loại hình này thường được quy hoạch bài bản theo quy chuẩn một khu nghỉ dưỡng từ các kiến trúc sư nổi tiếng hoặc có kinh nghiệm tốt.

Việc đầu tư và phát triển nghỉ dưỡng ven đô này cũng rất đòi hỏi chủ đầu tư phải có lợi thế lớn về tài chính và có kinh nghiệm. Bên cạnh đó cũng cần sự phối hợp của các đơn vị quản lý có thương hiệu để việc quản lý được tốt hơn và tăng khả năng cho thuê cao.

Như vậy, người sở hữu một bđs nghỉ dưỡng ven đô có được một số những lợi thế như sở hữu lâu dài một biệt thự nghỉ dưỡng và hoàn toàn có thể tăng giá trong tương lai; có được dòng tiền hàng tháng an toàn thụ động từ việc ủy thác cho thuê lại; thể hiện được đẳng cấp trong xã hội bởi việc sở hữu một căn nhà thứ hai; và đặc biệt là có nơi yên bình dễ chịu để cân bằng cuộc sống và bên cạnh gia đình ở một nơi đẳng cấp.

Với những ưu thế này, dòng bđs nghỉ dưỡng ven đô đang được khách hàng vô cùng chú ý và sẵn sàng để đầu tư.

Ông Nguyễn Thọ Tuyển: Hoà Bình là điểm đến hấp dẫn nhất đối với dòng tiền đầu tư lĩnh vực bất động sản để phát triển ngành du lịch nghỉ dưỡng ven đô.

Theo ông, những khu vực nào ở ven đô Hà Nội là điểm lý tưởng để phát triển bất động sản nghỉ dưỡng, tại sao? Những khu nào còn nhiều tiềm năng nhưng chưa được khai thác và có thể trở thành điểm đến của dòng tiền trong thời gian tới?

Ông Nguyễn Thọ Tuyển: Như phân tích ở trên, những địa điểm có vị trí không xa Hà Nội, có cảnh quan, môi trường, địa hình tốt sẽ thu hút dòng tiền đầu tư. Vì vậy, ta có thể thấy một số tỉnh được sắp xếp theo thứ tự ưu tiên như sau: Hòa Bình, Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Tuyên Quang, Quảng Ninh. Đó là những địa phương rất gần Hà Nội, đó chính là những vùng ngoại ô có đường cao tốc đi qua và địa hình rất đa dạng, phù hợp để phát triển dòng bất động sản này.

Theo kinh nghiệm của ông, thị trường bđs nghỉ dưỡng ven đô hiện nay đã có gì thay đổi so với những năm trước đây? Các chủ đầu tư đang làm gì để thích ứng với những sự thay đổi này?

Ông Nguyễn Thọ Tuyển: Trước đây, việc đầu tư vào bđs nghỉ dưỡng ven đô là của các chủ đầu tư nhỏ, khá manh mún, không đồng bộ và không đủ quy mô và tiện ích. Điều đó khiến cho khả năng lưu trú dài ngày của khách hàng bị hạn chế. Hiện nay, rất nhiều các chủ đầu tư lớn đã vào cuộc như Vingroup, Sungroup, An Thịnh Group, Flamingo, Ecopark. Các chủ đầu tư này hay trú trọng vào quy hoạch, tiện ích, khu vui chơi giải trí và đặc biệt khâu quản lý vận hành bởi họ hiểu rằng khả năng kinh doanh phòng nghỉ là điều sống còn đối với loại hình bất động sản này.

Theo ông, nhu cầu nghỉ dưỡng ven đô hiện tại chỉ là nhất thời trong thời gian diễn ra dịch bệnh Covid-19 khi mọi người đang ngại di chuyển bằng máy bay để đến những khu nghỉ dưỡng ở vùng biển, hay sẽ là xu thế phát triển dài hạn trong những năm sắp tới?

Ông Nguyễn Thọ Tuyển: Đây thực sự không phải là loại hình bất động sản phát sinh do tình huống, mà trên thế giới nó cũng được coi là một loại hình bất động sản nghỉ dưỡng rất hiệu quả. Do vậy, bất động sản ven đô hoàn toàn sẽ là một nhu cầu thiết yếu của các nhà đầu tư và phát triển dài hạn. Đặc biệt, trong một thế giới hiện đại, khi mà khối lượng công việc lớn, con người rất dễ mất cân bằng, môi trường sống ô nhiễm và một loạt các nguy cơ xảy ra về dịch bệnh thì việc sở hữu một căn nhà nghỉ dưỡng ven đô là điều khá cần thiết đối với giới nhà giàu. Họ vừa có thể tích trữ tài sản của mình lại vừa có dòng tiền chưa kể tới đó cũng là nơi trú ẩn mỗi khi muốn tránh xa ô nhiễm và dịch bệnh.

 

Theo ông, thị trường nghỉ dưỡng ven đô đủ sức cạnh tranh để thu hút dòng tiền đầu tư như bất động sản nghỉ dưỡng biển không?

Ông Nguyễn Thọ Tuyển: Bất động sản ven đô về nghỉ dưỡng có nhiều lợi thế khai thác du khách ở trong thành phố, tuy nhiên rất khó để khai thác du khách nước ngoài. Chính vì vậy, du lịch biển vẫn là điểm đến lý tưởng giúp cho đa dạng các loại hình khách du lịch. Điều này cho thấy hai loại hình này không hề cạnh tranh quá khốc liệt về nguồn khách. Nếu cùng phát triển song song cả hai loại hình này sẽ mang lại sự an toàn cho các chủ đầu tư và cân bằng đối với các loại hình về du lịch. Hai loại hình này sẽ bổ trợ cho nhau chứ không cạnh tranh nhau hoàn toàn.

Tuy vậy, đối với sự phát triển mạnh mẽ của bất động sản nghỉ dưỡng ven đô và sự đầu tư bài bản của các chủ đầu tư, cũng như sự thoái trào của bất động sản biển thì trong tương lai, rất có thể bất động sản nghỉ dưỡng ven đô sẽ chiếm một tỷ trọng lớn trong cơ cấu đầu tư của các nhà đầu tư.

Phối cảnh một dự án biệt thự nghỉ dưỡng tại khu du lịch quốc gia hồ Hoà Bình, tỉnh Hoà Bình

Hiện nhà đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng ven đô Hà Nội có xu hướng mua đất riêng lẻ trong khu dân cư để xây nhà nghỉ ngơi cuối tuần hoặc mua ở những dự án có nhà quản lý vận hành chuyên nghiệp. Ông có thể cho biết ưu và nhược điểm của những hình thức đầu tư này?

Ông Nguyễn Thọ Tuyển: Đúng vậy, hiện tại việc nghỉ dưỡng ven đô theo khá nhiều phong cách. Tuy nhiên, có hai phong cách phổ biến: Thứ nhất là mua đất tự xây tự quản lý và thứ hai là mua nhà dự án được quy hoạch tổng thể theo phong cách nghỉ dưỡng.

Đối với loại hình thứ nhất, mua đất riêng lẻ trong khu dân cư có ưu điểm như giá tính trên 1m2 khá rẻ, có thể tự thiết kế, tự xây theo phong cách của mình và có thể chăn nuôi theo ý muốn.

Tuy nhiên, loại hình có nhược điểm là chi phí đầu tư hạ tầng, cảnh quan, nhà cửa cao; không có tiện ích tập trung như khu vui chơi, gym, spa; việc quản lý vận hành không chuyên nghiệp dẫn tới bất động sản nhanh xuống cấp và giá rất khó tăng trong tương lai; khả năng cho thuê thấp do tự phải kinh doanh. An ninh cũng không đảm bảo sẽ khó thể hiện được thương hiệu của chủ nhân do không nằm trong một quần thể có tiếng tăm.

Ngoài ra người mua có thể gặp rủi ro là nếu có quy hoạch dự án vào phần đất đầu tư thì căn nhà sẽ thuộc diện giải phóng mặt bằng.

Đối với loại hình thứ hai, mua nhà trong dự án quy hoạch theo phong cách nghỉ dưỡng có ưu điểm là nằm trong một dự án được quy hoạch bài bản sẽ được hưởng lợi từ hạ tầng, tiện ích, khu vui chơi giải trí tập trung; được vận hành bài bản, chuyên nghiệp nên giữ được giá trị của căn nhà; an ninh đảm bảo do được quản lý tập trung. Khả năng cho thuê cũng cao do nằm trong quần thể có thương hiệu (điểm đến uy tín) và khả năng tăng giá tốt khi kinh doanh tốt và nguồn cung của loại hình này không nhiều. Ngoài ra, mô hình này cũng an toàn pháp lý do nằm trong dự án được cấp phép đúng quy định pháp luật và giúp tăng giá trị thương hiệu của người sở hữu do sở hữu căn nhà nằm trong quần thể có thương hiệu.

Nhược điểm của mô hình này là chủ căn nhà không được tự do thay đổi chiều cao, mẫu nhà theo ý mình do căn nhà nằm trong quy hoạch tổng thể đã được phê duyệt. Việc biến căn nhà thành một trang trại là không thể do phải tuân thủ quy tắc quản lý của toàn khu.

Nhìn chung, cách đây 10 năm có làn sóng đầu tư theo loại hình thứ nhất. Người mua thường rủ nhau mua một quả đồi hoặc một khu đất để tự xây dựng. Tiền mua đất thì khá rẻ, nhưng tiền đầu tư vào hạ tầng và căn nhà thì rất lớn. Căn nhà chủ yếu được sử dụng như một trang trại và dần dần chủ nhân cũng không lên thường xuyên và cũng không cho thuê dược. Căn nhà sẽ trở nên hoang phế và không có giá trị gia tăng.

Hiện nay, các nhà đầu tư đã tính toán hơn rất nhiều. Họ kỳ vọng không chỉ vào một nơi mang lại sự cân bằng cho cuộc sống mà còn ở khả năng sinh lời dòng tiền và nó phải thực sự như một bộ đồ trang sức có giá và có tính thanh khoản. Do vậy, loại hình bất động sản nghỉ dưỡng thứ hai có cơ hội phát triển bền vững hơn.

Theo ông Nguyễn Thọ Tuyển, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Bất động sản BHS, sau một thời gian dài tăng trưởng kinh tế, giới thượng lưu ở các thành phố lớn ở Việt Nam hiện khá nhiều. Họ giàu lên từ rất nhiều ngành nghề và luôn có nhu cầu đầu tư cũng như thể hiện bản thân qua bất động sản.

 

Dường như nhu cầu mua bất động sản ven đô để nghỉ dưỡng của giới thượng lưu lại trỗi dậy sau một thời gian dài trầm lắng phải không, thưa ông?

Ông Nguyễn Thọ Tuyển: Nhu cầu đầu tư của giới thượng lưu vài năm qua là các sản phẩm bất động sản nghỉ dưỡng ven biển như biệt thự biển và condotel hoặc đất nền tại các tỉnh có tiềm năng phát triển. Trong khi đó, nguồn cung tại các thành phố lớn ví dụ như Hà Nội, TP. HCM lại rất hạn chế nên các nhà đầu tư rất ít sự lựa chọn. Sau một thời gian dài của sự tăng trưởng, dòng bđs nghỉ dưỡng ven biển giá đã quá cao và đổ vỡ cam kết tại một loạt dự án. Giá đất nền cũng tăng mạnh và ngày càng xa so với nhu cầu thực của người dân địa phương.

Các nhà đầu tư có lẽ dần dần nhận ra rằng nên đầu tư vào loại hình bất động sản nào đó có giá trị thực, vừa an toàn và vừa có khả năng sinh lời từ dòng tiền tốt. Mặt khác, hiện tại nhu cầu nghỉ dưỡng của người dân rất đa dạng và là 365 ngày/năm, chứ không phải chỉ là nghỉ hè tại bãi biển nữa. Khi hạ tầng giao thông phát triển, khách du lịch thích tự lái ô tô thay bằng việc phải đi xa bằng máy bay. Nắm được nhu cầu đó, rất nhiều chủ đầu tư đã đẩy mạnh quy hoạch các dòng sản phẩm bất động sản “nghỉ dưỡng ven đô”.

Với vị trí cách đô thị không quá xa, khoảng từ 1-1,5 giờ đi ô tô, có cảnh quan đẹp, địa hình phong phú (rừng, đồi, suối…), không khí trong lành. Loại bất động sản này sở hữu vĩnh viễn được khách hàng ưa chuộng hơn loại hình sở hữu 50 năm hoặc 70 năm. Loại hình này thường được quy hoạch bài bản chuẩn một khu nghỉ dưỡng từ các kiến trúc sư nổi tiếng hoặc có kinh nghiệm.

Nhưng nó cũng đòi hỏi chủ đầu tư phải có lợi thế về tài chính, có kinh nghiệm và các chủ đầu tư thường hay sử dụng các đơn vị quản lý có thương hiệu để việc quản lý bất động sản được tốt hơn và tăng khả năng cho thuê.

Như vậy, người sở hữu một bất động sản nghỉ dưỡng ven đô có được một số những ưu thế như sở hữu lâu dài một bất động sản nghỉ dưỡng và hoàn toàn có thể tăng giá trong tương lai; có được dòng tiền hàng tháng từ việc ủy thác cho thuê lại; thể hiện được đẳng cấp trong xã hội bởi việc sở hữu một căn nhà thứ hai; và có nơi để cân bằng cuộc sống và bên cạnh gia đình ở một nơi đẳng cấp.

Với những ưu thế này, dòng bất động sản nghỉ dưỡng ven đô đang được khách hàng vô cùng chú ý và sẵn sàng đầu tư.

 

Vùng trũng hút dòng tiền đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng ven đô
Ông Nguyễn Thọ Tuyển: Tỉnh Hoà Bình là điểm đến hấp dẫn nhất đối với dòng tiền đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng ven đô

 

Theo ông, những khu vực nào ở ven đô Hà Nội lý tưởng để phát triển bất động sản nghỉ dưỡng, tại sao? Những khu vực nào còn nhiều tiềm năng nhưng chưa được khai thác và có thể trở thành điểm đến của dòng tiền trong thời gian tới?

Ông Nguyễn Thọ Tuyển: Như phân tích ở trên, những nơi có vị trí không xa Hà Nội, có cảnh quan, địa hình, môi trường tốt sẽ thu hút dòng tiền đầu tư. Vì vậy, ta có thể thấy một số tỉnh được sắp xếp theo thứ tự ưu tiên như sau: Hòa Bình, Vĩnh Phúc, Quảng Ninh, Phú Thọ, Tuyên Quang. Đó là những địa phương rất gần Hà Nội, có cao tốc đi qua và có địa hình rất đa dạng phù hợp với việc phát triển dòng bất động sản này.

 

Theo kinh nghiệm của ông, thị trường bất động sản nghỉ dưỡng ven đô hiện nay đã có gì thay đổi so với những năm trước đây? Các chủ đầu tư đang làm gì để thích ứng với sự thay đổi này?

Ông Nguyễn Thọ Tuyển: Trước đây, việc đầu tư vào bất động sản nghỉ dưỡng ven đô là của các chủ đầu tư nhỏ, khá manh mún, không đồng bộ và không đủ quy mô, tiện ích. Điều này khiến cho khả năng lưu trú dài ngày của khách hàng khá bị hạn chế. Hiện nay, rất nhiều các chủ đầu tư lớn đã vào cuộc như Vingroup, Ecopark, Sungroup, Flamingo, An Thịnh Group. Các chủ đầu tư này trú trọng vào quy hoạch, tiện ích, khu vui chơi giải trí, và đặc biệt là khâu quản lý vận hành, bởi họ hiểu rằng khả năng kinh doanh phòng là điều sống còn đối với loại hình bất động sản này.

 

Theo ông, nhu cầu nghỉ dưỡng ven đô chỉ là nhất thời trong thời gian diễn ra dịch bệnh Covid-19 khi mọi người ngại di chuyển bằng máy bay đi xa đến những khu nghỉ dưỡng biển, hay sẽ là xu thế phát triển dài hạn trong những năm sắp tới?

Ông Nguyễn Thọ Tuyển: Đây không phải là loại hình bất động sản phát sinh do tình huống xảy ra, mà trên thế giới nó cũng được coi là một dòng bất động sản rất hiệu quả. Chính vì vậy, bất động sản nghỉ dưỡng ven đô hoàn toàn sẽ trở thành một nhu cầu thiết yếu của các nhà đầu tư và phát triển dài hạn. Đặc biệt hơn là trong một thế giới hiện đại, khi mà khối lượng công việc lớn, con người rất dễ mất cân bằng về nhiều mặt, môi trường sống ô nhiễm và một loạt các nguy cơ dịch bệnh thì việc sở hữu một căn nhà biệt thự nghỉ dưỡng ven đô di chuyển không quá xa là điều cần thiết đối với giới nhà giàu. Họ vừa có thể tích trữ gia tăng tài sản, vừa có dòng tiền mà lại có nơi trú ẩn mỗi khi muốn tránh xa sự ô nhiễm và dịch bệnh.

 

Theo ông, thị trường bất động sản ven đô về du lịch nghỉ dưỡng đủ sức cạnh tranh để thu hút dòng tiền đầu tư như bất động sản nghỉ dưỡng biển không?

Ông Nguyễn Thọ Tuyển: BĐS nghỉ dưỡng ven đô có nhiều lợi thế khai thác khách trong thành phố, tuy nhiên rất khó để khai thác du khách nước ngoài. Chính vì vậy, du lịch biển vẫn là điểm đến lý tưởng cho đa dạng các loại hình khách du lịch. Điều này cho thấy hai loại hình này không cạnh tranh nhau khốc liệt quá về nguồn khách. Nếu phát triển song song cả hai loại hình này sẽ mang lại sự an toàn cho các chủ đầu tư và cân bằng các loại hình du lịch. Hai loại hình này sẽ bổ trợ cho nhau chứ không cạnh tranh nhau hoàn toàn.

Tuy vậy, với sự phát triển mạnh mẽ của bất động sản nghỉ dưỡng ven đô và sự đầu tư bài bản của các chủ đầu tư, cũng như sự thoái trào của bất động sản biển thì trong tương lai, rất có thể bất động sản nghỉ dưỡng ven đô sẽ chiếm một tỷ trọng lớn trong cơ cấu đầu tư của các nhà đầu tư.

Bất động sản ven đô - Bất động sản nghỉ dưỡng Hòa Bình
Phối cảnh một dự án biệt thự nghỉ dưỡng tại khu du lịch quốc gia hồ Hoà Bình, tỉnh Hoà Bình

 

Hiện nhà đầu tư ở Hà Nội có xu hướng mua đất riêng lẻ trong khu dân cư để xây nhà nghỉ ngơi cuối tuần hoặc mua ở những dự án có nhà quản lý vận hành chuyên nghiệp. Ông có thể cho biết ưu và nhược điểm của những hình thức đầu tư này?

Ông Nguyễn Thọ Tuyển: Đúng vậy, hiện tại việc nghỉ dưỡng ngoại ô đang theo khá nhiều phong cách. Tuy nhiên, có hai phong cách phổ biến: Thứ nhất là mua đất tự xây tự quản lý và thứ hai là mua nhà dự án được quy hoạch tổng thể theo phong cách nghỉ dưỡng.

Đối với loại đầu tiên: Mua đất tự xây tự quản lý

Mua đất riêng lẻ trong khu dân cư có ưu điểm ví dụ như giá tính khá rẻ chỉ trên 1m2 , có thể tự thiết kế, xây theo phong cách của mình và có thể chăn nuôi theo ý muốn riêng.

Tuy nhiên, loại hình này đều có nhược điểm nổi bật như:

  • Chi phí đầu tư hạ tầng, cảnh quan, nhà cửa cao.
  • Không có tiện ích dịch vụ tập trung như khu vui chơi, gym, spa.
  • Việc quản lý vận hành không chuyên nghiệp dẫn tới bđs nhanh xuống cấp và giá rất khó tăng trong tương lai.
  • Khả năng cho thuê thấp do tự người đầu tư phải kinh doanh.
  • An ninh không đảm bảo và khó thể hiện được thương hiệu của chủ nhân do không nằm trong một quần thể có tiếng.

 

Ngoài ra người mua cũng có thể gặp rủi ro là nếu có quy hoạch dự án vào phần đất đầu tư của mình thì căn nhà sẽ thuộc diện giải phóng mặt bằng.

Đối với loại hình thứ hai, mua nhà trong dự án được quy hoạch theo phong cách nghỉ dưỡng

Loại hình này có nhiều ưu điểm tiêu biểu là tiềm năng cho sự phát triển:

  • Nằm trong một dự án được quy hoạch bài bản, người đầu tư sẽ được hưởng lợi từ hạ tầng, tiện ích, khu vui chơi giải trí tập trung.
  • Được vận hành bài bản, chuyên nghiệp nên giữ được giá trị của căn nhà.
  • An ninh đảm bảo do được quản lý tập trung của cả khu.
  • Khả năng cho thuê cao do nằm trong quần thể có thương hiệu (điểm đến uy tín) và khả năng tăng giá tốt khi kinh doanh và đặc biệt là nguồn cung của loại hình này không nhiều.

Ngoài ra, mô hình này cũng an toàn và có tính pháp lý rõ ràng do nằm trong dự án được cấp phép đúng quy định của pháp luật. Điều này giúp tăng giá trị thương hiệu của người sở hữu bởi sở hữu căn nhà nằm trong quần thể có thương hiệu uy tín.

Nhược điểm của mô hình này chính là chủ căn nhà không được tự do thay đổi chiều cao hoặc mẫu nhà theo ý mình do các căn nhà đã nằm trong quy hoạch tổng thể được phê duyệt. Việc biến căn nhà thành một trang trại là không thể vì phải tuân thủ đúng quy tắc quản lý của toàn khu.

Nhìn chung, cách đây 10 năm trước có làn sóng đầu tư theo loại hình thứ nhất. Người mua thường rủ nhau mua một quả đồi hay một khu đất để tự xây dựng lên. Bên cạnh đó, tiền mua đất cũng khá rẻ, nhưng tiền đầu tư vào hạ tầng và căn nhà lại rất lớn. Các căn nhà chủ yếu được sử dụng như một trang trại và dần dần chủ nhân của chúng cũng lui tới thường xuyên và cũng không thể cho thuê dược. Căn nhà sẽ trở nên hoang sơ và không có giá trị gia tăng lợi nhuận.

Hiện nay, các nhà đầu tư đã tính toán tốt hơn rất nhiều so với trước đây. Họ rất kỳ vọng không chỉ vào một nơi mang lại sự cân bằng cho cuộc sống mà còn ở khả năng sinh lời cho dòng tiền đầu tư và đăc biệt phải thực sự như một bộ đồ trang sức có giá và có tính thanh khoản. Do vậy, loại hình bất động sản nghỉ dưỡng thứ hai có cơ hội phát triển bền vững hơn.

Theo Theleader.vn

0369759989